Sự kiện - Tin tức

Luyện nghe TOEIC Part 3

  • 13-03-2020
Trong phần thi TOEIC listening hẳn các sĩ tử TOEIC đều rất khó khăn bởi vì bài hội thoại khá dài và có từ hai đến ba nhân vật nên thường khó để bắt kịp tốc độ của cuộc nói chuyện. Để luyện nghe TOEIC Part 3 thật tốt chúng ta cùng nhau tìm hiểu cấu tạo của đoạn hội thoại và cách trả lời cho những câu hỏi phổ biến nhé!

 

Theo cấu trúc của bài thi TOEIC mới, Part 3 còn khó nhằn hơn nhiều bởi vì tăng số lượng câu hỏi và nội dung cũng khó hơn.

 

Part 3 bao gồm 13 đoạn hội thoại gồm 39 câu hỏi (tăng lên 9 câu hỏi so với đề thi cũ)

 

Các đoạn hội thoại có từ hai đến ba nhân vật trong đoạn hội thoại (nam-nữ, nữ-nữ, nam-nam…)

 

Những câu hỏi thường gặp trong TOEIC Part 3

 

Các đoạn hội thoại trong phần 3 thường gồm ba nội dung: tình huống chung của bài, các chi tiết cụ thể trong đoạn hội thoại, người nói chuyện sẽ làm gì tiếp theo. Vì vậy trong mỗi đoạn cũng có ba câu hỏi tuân theo trình tự nghe tương ứng với nội dung của bài đó là câu hỏi chung, câu hỏi chi tiết và câu hỏi suy luận.

 

General question (Câu hỏi chung)

 

Là dạng câu hỏi về chủ đề cuộc trò chuyện, về người đang nói hay địa điểm đang diễn ra cuộc trò chuyện với một số câu hỏi như:

 

What is the topic of the conversation? (chủ đề của cuộc hội thoại là gì)

 

What are the speakers discussing? (người nói đang thảo luận về vấn đề gì)

 

Who are the speakers talking about? (Người nói đang nói về ai)

 

Where are the speakers? (Người nói đang ở đâu)

 

Where is the conversation taking place? (Cuộc hội thoại đang diễn ra ở đâu)

 

Who most likely is the man/woman (Người đàn ông/phụ nữ là ai)

 

What is the woman/man’s job? (Công việc của người đàn ông/phụ nữ)

 

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta thường dựa vào thông tin trong hai đến ba câu hội thoại đầu tiên của nhân vật, chú ý đến những từ vựng liên quan đến địa điểm, công việc của các nhân vật trong đó.

 

 

Detailed question (Câu hỏi chi tiết)

 

Là câu hỏi về chi tiết trong bài thường là mục đích, nguyên nhân của cuộc trò chuyện, câu hỏi về vấn đề và câu hỏi về các con số…

 

What problem  does the woman/man have? (Người phụ nữ/đàn ông có vấn đề gì)

 

What is the purpose of the man/woman's call? (Mục đích cuộc gọi của người phụ nữ/đàn ông)

 

What time does the train arrive? (Mấy giờ tàu đến)

 

Chú ý đến lượt nói của người được hỏi câu câu hỏi đó. Đối với những câu liên quan đến thời gian thì chúng ta cố gắng nghe được giờ, ngày tháng.

 

Inference question (Câu hỏi suy luận) 

 

Đòi hỏi thí sinh vừa phải nghe được vừa phải suy luận được hành động của người nói.

 

What will the woman probably do next? (Người phụ nữ sẽ làm gì tiếp theo)

 

What can be suggested about the woman/man? (Cái gì được gợi ý về người phụ nữ/đàn ông)

 

What does the man/woman imply when he/she says “……..” (Đây là câu hỏi dạng mới yêu cầu thí sinh hiểu ngụ ý của người nói)

 

Để làm tốt câu hỏi suy luận, bạn nên xác định nghe lượt người nói là người nào. Nếu câu hỏi người đàn ông làm gì tiếp theo thì nên nghe lượt của người phụ nữ và ngược lại. Chú ý đến các câu gợi ý, yêu cầu của người nói như (Please make sure that…, why don’t you…)

 

Câu hỏi kèm theo bảng: 

 

Loại câu hỏi này đòi hỏi các bạn vừa nghe vừa nhìn vào bảng để đưa ra câu trả lời chính xác.

 

Look at the list. Which shop does the man most likely stop at?

 

Look at the graphic. Where will the title of Sam’s story be?

 

Một số lưu ý khi Luyện nghe TOEIC Part 3

 

Vì bài nghe sẽ liên tục không nghỉ nên chúng ta phải tận dụng thời gian để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Có 3 lưu ý bạn cần nắm trong khi làm bài Part 3

 

  • Khi băng đọc phần hướng dẫn Part 3, hãy tận dụng khoảng thời gian đó để đọc trước 3 đến 6 câu hỏi đầu tiên để chúng ta có thể thu hẹp cũng như dự đoán nội dung có thể xảy ra. Sau khi kết thúc từng đoạn hội thoại sẽ có một khoảng thời gian để đọc những câu hỏi, chúng ta hãy đọc tiếp 3 câu hỏi của đoạn tiếp theo và cứ áp dụng cho tới khi hoàn thành.
  • Quy tắc bàn tay trái: đây là một quy tắc vô cùng hữu ích để chúng ta làm bài tốt nhất. Dùng 3 ngón tay trái để đánh dấu vào ba đáp án bạn chọn ở từng đoạn hội thoại trong suốt quá trình nghe. Sau đó bạn mới dùng bút chì để tô vào tờ Answer Sheet.
  • Trong quá trình chúng ta luyện thi, hãy chữa và nghe lại thật cẩn thận. Nếu có thời gian, bạn nên đọc lại theo băng để việc ôn luyện được tốt hơn nhé!

 

Part 3 là một phần chiếm số lượng câu hỏi lớn nhất trong phần TOEIC listening. Tuy rằng khá khó nhưng Athena tin rằng chỉ cần áp dụng các chia sẻ ở trên và ôn luyện thật chăm chỉ  thì việc luyện nghe TOEIC Part 3 sẽ không còn là thử thách nữa.