Sự kiện - Tin tức

Những điều cần biết khi luyện thi TOEIC

 • 11-03-2020
Hiện nay, đa số các trường đều yêu cầu chứng chỉ Tiếng Anh để ra trường. Một số trường yêu cầu Ielts, một số trường khác yêu cầu B1 nhưng phần đông các trường sẽ yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Vậy những bạn chưa từng thi hoặc chưa từng biết đến bài thi TOEIC thì sẽ bắt đầu từ đâu? Để giải đáp thắc mắc đó hôm nay Athena sẽ chia sẻ cho bạn cách để bắt đầu luyện thi TOEIC nhé.

 

Bài thi TOEIC hiện nay được chia thành 2 loại đó là bài thi hai kỹ năng (listening, reading) và bài thi 4 kỹ năng (listening, reading). Bài thi hai kỹ năng TOEIC listening và TOEIC reading  hiện nay phổ biến hơn bài thi hai kỹ năng TOEIC speaking và TOEIC writing. Tùy vào nhu cầu của mỗi bạn mà chúng mình lựa chọn bài thi phù hợp nhé. Đối với những bạn bắt đầu học lại từ đầu thì Athena khuyên bạn bắt đầu học hai kỹ năng nghe và đọc đầu tiên để nắm vững những điểm ngữ pháp và bài nghe cơ bản trước khi học và thi hai kỹ năng còn lại nhé.

 

Tìm hiểu chung về kỳ thi và cấu trúc bài thi

 

Kỳ thi TOEIC là gì? Giá trị của kỳ thi này như thế nào?

 

TOEIC là bài thi tiếng anh quốc tế (viết tắt của cụm từ Test of English International Communication – Bài kiểm tra Tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Bài thi kiểm tra tiếng anh của một người không sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, từ đó xác định được khả năng Tiếng Anh trong môi trường công việc quốc tế.

 

Cấu trúc của bài thi TOEIC như thế nào?

 

Toeic Listening và Reading:

 

Toeic Listening (100 câu hỏi – 45 phút)

 

 • Part 1: Photograph (Miêu tả tranh) gồm 6 câu hỏi
 • Part 2: Question and Responses (Hỏi đáp) 25 câu hỏi
 • Part 3: Short Conversation (Đoạn hội thoại ngắn) 39 câu hỏi
 • Part 4: Short Talk (Đoạn nói ngắn) 30 câu hỏi

 

Toeic Reading (100 câu hỏi – 75 phút)

 

 • Part 5: Complete Sentences (Hoàn thành câu) 30 câu hỏi
 • Part 6: Complete Text (Hoàn thành đoạn văn) 16 câu hỏi
 • Part 7: Reading Comprehension (Đọc hiểu) 54 câu hỏi

 

Những điều cần biết khi luyện thi TOEIC

 

Thi TOEIC ở đâu và thủ tục đăng ký như thế nào?

 

Xác định trình độ hiện tại và mục tiêu rõ ràng

 

Trước khi bắt tay vào việc luyện thi TOEIC bạn cần biết mình đang ở trình độ nào, mục tiêu điểm TOEIC là bao nhiêu để lên kế hoạch học tập thật rõ ràng và hiệu quả nhé.

 

Bạn nên làm một đề test TOEIC 200 câu trong thời gian 2 tiếng để đánh giá đúng mức độ hiện tại của bạn. Bạn cần xác định mình được bao nhiêu điểm, cần bao nhiêu điểm nữa để có thể đạt mục tiêu của mình, kỹ năng nào của bạn còn chưa tốt để từ đó cải thiện kỹ năng đó nhiều hơn.

 

Luyện thi toeic cần học những gì

 

Ngữ pháp Toeic

 

Để học tốt tất cả các kỹ năng, ngữ pháp chiếm một phần rất trọng. Bài thi TOEIC đánh giá cách sử dụng Tiếng anh trong môi trường hằng ngày cũng như trong môi trường làm việc quốc tế. Vì vậy trong bài thi TOEIC có rất nhiều câu hỏi kiểm tra ngữ pháp từ mức độ cơ bản đến nâng cao của thí sinh. Liệu chúng ta có phải học hết tất cả các ngữ pháp trong Tiếng Anh không? Câu trả lời chắc chắn là không nhé. Chúng mình chỉ phải học những chủ điểm ngữ pháp chính thường xuất hiện trong bài thi TOEIC thôi nhé. Athena đã tổng hợp các chủ điểm ngữ pháp cần học cho các bạn:

 

 • Cấu trúc và các thành phần trong câu
 • Các từ loại trong Tiếng Anh: 

 

Danh từ (Nouns), Động từ (Verbs), Tính từ (Adjectives) , Trạng từ (Adverbs), Đại từ (Pronouns), Giới từ (Prepositions), Liên từ (Conjunctions), Từ hạn định (Determiners)

 

 • 12 thì trong Tiếng Anh 
 • Câu so sánh trong Tiếng anh
 • Câu bị động
 • Câu điều kiện
 • Mệnh đề quan hệ
 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

 

Từ vựng TOEIC

 

Từ vựng Tiếng Anh thì bao la, vậy luyện thi TOEIC cần học những từ vựng như thế nào?

Các tình huống trong bài thi TOEIC khá đa dạng , những tình huống hằng ngày như ở nhà hàng, sân bay, khách sạn, văn phòng, ngân hàng… Vì thế chúng ta nên tập trung vào những từ vựng cơ bản và những từ vựng trong những tình huống trên. Các bạn có thể học từ vựng thông qua cuốn sách quốc dân không thể thiếu trong tủ sách của những sĩ tử luyện thi TOEIC “600 essential words for the TOIEC” và học ngay trong những bài tập và các sách luyện đề. Khi bạn học như thế bạn sẽ gặp các từ phổ biến, lặp đi lặp lại trong bài thi TOEIC giúp bạn dễ nhớ và nhớ sâu hơn.

 

Bắt đầu vào luyện đề

 

Sau khi chúng mình đã nắm vững được cấu trúc đề thi, các dạng ngữ pháp cũng như từ vựng cơ bản trong bài thi TOEIC, bạn sẽ có thể bắt tay vào luyện đề.

 

Khi luyện đề, bạn nên nghiêm khắc với thời gian như trong phòng thi để phân bổ thời gian cho từng phần và làm quen với môi trường phòng thi. 

 

Sau khi làm hết từng đề, kiểm tra đáp án và chữa thật chi tiết đề đó. Hãy chú ý đến những câu làm sai và ghi lại những từ vựng bạn chưa biết để học nhé.