Sự kiện - Tin tức

Làm thế nào để cải thiện TOEIC Listening?

  • 10-03-2020
Có nhiều loại bài kiểm tra kỹ năng nghe từ dễ tới khó và mang tính học thuật như IELTS và TOEFL. Đối với bài kiểm tra kỹ năng nghe mang tính học thuật, có rất nhiều khía cạnh mà bạn phải nghe, tóm tắt và phân tích những gì nghe được thì mới trả lời được các câu hỏi trong bài. Nhưng bài test TOEIC Listening thì không như vậy vì đó là một bài test tiếng Anh giao tiếp, được dùng trong công việc, trong khi IELTS và TOEFL thì hướng tới mục đích học thuật. Bài viết này sẽ tập trung vào các cách cải thiện TOEIC Listening để bạn có thể giải quyết đề thi một cách dễ dàng!

 

Cải thiện kỹ năng nghe qua các vật dùng hàng ngày

 

Để cải thiện kỹ năng listening, chúng ta phải bắt đầu với các vật dụng ngay gần chúng ta, các vật dụng chúng ta sử dụng trong đời sống hằng ngày, như tivi, máy tính hay kim từ điển. Ngày nay, thế giới ngày một phát triển, vì vậy chúng ta có nhiều vật dụng hơn. Chúng ta càng nhận được nhiều lợi ích từ các vật dụng đó, chúng ta càng có thể cải thiện kỹ năng listening nhiều hơn.  

 

Tivi

 

Hãy thử xem chương trình truyền hình Quốc tế. Bạn chỉ cần chọn những chương trình bạn thích và xem chúng. Khi xem nhiều, bạn sẽ hiểu được nội dung, câu chuyện và biết được nhiều từ vựng hơn. Hơn nữa, các chương trình hầu như đều là giải trí và vui nhộn, vì vậy chúng sẽ không khiến bạn thấy nhàm chán. Khi bạn xem những series truyền hình, bạn có thể xem hai lần, lần đầu tiên không có phụ đề và lần thứ hai có phụ đề. Sau khi xem xong lần thứ hai, bạn sẽ hiểu rõ hơn. Nếu bạn thực hành điều này nhiều lần, bạn sẽ để ý kĩ hơn về giọng nói và từ vựng trong các chương trình.

 

 

Máy tính

 

Đây là một cách hay và rất dễ để rèn luyện kĩ năng nghe trong bài thi TOEIC Listening. Chúng ta có thể dùng máy tính để tìm mọi thứ trên internet. Ngày nay, các trang web hay Youtube có thể cung cấp các lời bài hát tiếng Anh để giúp bạn hát theo bài hát. Hãy thử đi! Và bạn sẽ yêu thích việc nghe các bài hát tiếng Anh. Điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và bạn có thể luyện nghe bất cứ khi nào bạn muốn. 

 

Kim từ điển 

 

Nếu bạn có thể mua một chiêc kim từ điển có nhiều giọng khác nhau, bạn cũng có thể sử dụng nó để xác định rằng bạn quen với giọng Mỹ (có nhiều trong bài test) hay giọng Anh, Úc (xuất hiện trong một số phần của bài thi, những người chỉ học tiếng Anh Mỹ sẽ thấy những phần này khá khó).   

 

Học từ đồng âm

 

Từ đồng âm là các từ có cùng cách phát âm nhưng khác nhau hoàn toàn về nghĩa. Các từ này đôi khi được sử dụng trong bài thi để thử và đánh lừa bạn, khiến bạn chọn đáp án sai ở phần Listening. Bạn có thể tìm danh sách những từ đồng âm trên internet, và học những từ phổ biến có thể sẽ là một cách hay trong việc học từ mà bạn chưa biết. 

 

 

Việc cải thiện kỹ năng nghe không phải là khó. Những gì chúng ta cần chỉ là thực hành nhiều hơn và điểm số tốt sẽ đến với chúng ta! Trên đây là một số gợi ý để bạn có thể cải thiện điểm số trong thời gian ngắn và làm chủ kỹ năng listening trong TOEIC của mình. Nghe là kỹ năng cần sự nỗ lực và rèn luyện. Bài thi TOEIC có phần nghe khá dài, đòi hỏi bạn phải tập trung toàn bộ thời gian và công sức. Đừng lo lắng! Chỉ cần luyện tập đúng cách là bạn có thể thành công!