Luyện thi TOEIC

Tài liệu tự học TOEIC cho người mới bắt đầu đầy đủ, nhanh đạt mục tiêu nhất

 • 12-11-2021
Bạn đang muốn học TOEIC nhưng không biết bắt đầu từ đâu? ở trình độ nào? Bạn đang mất phương hướng giữa 1 rừng tài liệu học TOEIC, không biết lựa chọn tài liệu hay lộ trình tự học TOEIC nào phù hợp và hiệu quả với mình? khiến cho việc học TOEIC của bạn chỉ dừng lại ở ý tưởng mà mãi chưa thực hiện được? Nếu bạn đang rơi vào tình trạng như vậy và đau đầu chưa biết chưa lựa chọn ra sao thì chúc mừng bạn, bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn. Bài viết này Athena sẽ đưa ra lộ trình và các tài liệu học TOEIC cụ thể, trọng tâm nhất dành cho các bạn mới bắt đầu và mong muốn đạt mục tiêu 500 + TOEIC chỉ trong 1 thời gian ngắn. Mời các bạn theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

 

 

 

Lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

 

1.Tìm hiểu về TOEIC và cấu trúc đề thi TOEIC

 

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học TOEIC dành cho người mới bắt đầu đó tìm hiểu về TOEIC cũng như cấu trúc 1 bài thi TOEIC là như thế nào. Nhiều bạn muốn học TOEIC nhưng lại không hề biết TOEIC có cấu trúc đề thi như thế nào? Gồm có bao nhiêu phần thi? Mục đích của những phần thi đó là gì? Việc tìm hiểu cấu trúc đề thi TOEIC không làm bạn mất nhiều thời gian mà chúng còn giúp bạn hiểu rõ bản chất vấn đề để từ đó xây dựng chiến lược làm bài thông minh để đạt được mục tiêu của mình.

1 đề thi TOEIC sẽ bao gồm 2 phần là phần Listening và Reading, mỗi phần sẽ có 100 câu hỏi với thời gian làm bài tương ứng là 45 phút và 75 phút cho mỗi phần.

 

Phần Listening gồm 4 part:

 • Part 1 : Mô tả tranh
 • Part 2: Hỏi-đáp
 • Part 3: Đoạn hội thoại
 • Part 4: Bài nói chuyện ngắn

 

Cụ thể:

 

Phần Listening

Số câu

Cụ thể

Part 1 (Mô tả tranh)

6 câu

Bạn sẽ được xem một bức tranh và được nghe 4 đáp án A, B, C,D miêu tả về bức tranh đó. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn đáp án chính xác với bức tranh.

 

Part 2 (Hỏi – Đáp)

25 câu

Bạn sẽ được nghe một câu hỏi hoặc một câu nói và  3 câu trả lời A,B,C. Bạn sẽ phải chọn câu trả lời đúng nhất với câu hỏi hoặc câu nói đó.

Part 3 (Đoạn hội thoại)

39 câu
(tương ứng với 13 đoạn hội thoại)

Bạn sẽ nghe được đoạn hội thoại trò chuyện giữa 2 người. Mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A,B,C,D. Bạn sẽ phải nghe và chọn câu trả lời đúng nhất.

Part 4 (Bài nói chuyện ngắn)

30 câu
(tương ứng với 10 bài độc thoại)

Bạn sẽ nghe các bài nói chuyện ngắn. Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án A,B,C,D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất.

 

Phần Reading gồm 3 phần

 

 • Part 5: Điền câu không hoàn chỉnh
 • Part 6: Hoàn thành đoạn văn
 • Part 7: Đọc hiểu

 

Phần Reading

Số câu

Chi tiết

Part 5 (Câu không hoàn chỉnh)

30 câu

Bạn sẽ được cho 1 câu có 1 chỗ trống. Bạn phải chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống đó

Part 6 (Hoàn thành đoạn văn)

16 câu
(ứng với 4 đoạn văn)

Bạn sẽ được cho 1 đoạn văn có nhiều chỗ trống. Chọn 1 đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống đó.

Part 7 (Đọc hiểu)

Đoạn đơn
29 câu

Bao gồm 10 bài đọc với mỗi bài là 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc từ 2 – 4 câu. Bạn đọc kỹ bài và câu hỏi sau đó chọn đáp án phù hợp nhất.

Nhiều đoạn
25 câu

Bao gồm 5 bài đọc với mỗi bài là 2 – 3 đoạn văn. Mỗi bài đọc gồm 5 câu hỏi, Bạn đọc kỹ bài và câu hỏi sau đó chọn đáp án phù hợp nhất.

 

 

2.Xác định trình độ hiện tại và mục tiêu

 

Đây là bước khá quan trọng trước khi bạn bắt tay vào học TOEIC. Việc xác định trình độ hiện tại sẽ cho bạn biết rõ năng lực của bạn đang ở đâu, bạn bị hổng kiến thức hoặc yếu kỹ năng nào để từ đó bạn có thể lên kế hoạch học phù hợp với bản thân. Ví dụ nếu bạn yếu về kỹ năng nghe thì bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho kỹ năng này. Hay nếu khả năng đọc hiểu của bạn không tốt thì bạn bắt buộc phải cày part 7 nhiều hơn và học từ vựng nhiều hơn…

 

Có rất nhiều trang web học và thi thử TOEIC miễn phí mà bạn có thể đăng ký thi thử để kiểm tra trình độ của mình như Exam English, 4TESTS, TOEIC online Practice test hay Free English Tests and Exercises online for ESL, TOEIC, GRE, SAT..

 

Sau khi xác định được trình độ, bạn hãy đặt cho mình mục tiêu cụ thể. Ví dụ bạn mất gốc và bạn cần 500 TOEIC để ra trường. Bạn sẽ lên kế hoạch học TOEIC trong vòng bao nhiêu lâu để có để đạt được mục tiêu đó? Mỗi ngày bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh?

 

Sau khi trả lời được các câu hỏi trên, bây giờ là lúc bạn sẽ bắt tay vào học lại tiếng Anh để lấy lại kiến thức nền tảng trước khi nghĩ đến mục tiêu cuối cùng “chinh chiến TOEIC”.

 

3.Lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

 

 

 

 

Lộ trình này được xây dựng dành cho các bạn mất gốc tiếng Anh muốn học, thi TOEIC với mục tiêu 500+ TOEIC. Vì các bạn có kiến thức nền tảng tiếng Anh kém, vốn từ vựng không nhiều và khả năng nghe yếu, do đó lộ trình tự học TOEIC này sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên và tập trung vào học các kiến thức trọng tâm để dành được 500 điểm TOEIC. Bám sát lộ trình học này với số lượng giờ học nhất định, chỉ sau 4-5 tháng, các bạn đã có thể đạt được mục tiêu của mình.

 

Lộ trình sẽ chia thành 2 giai đoạn:

 

 • Giai đoạn 1: Từ 0-300 điểm TOEIC: Giai đoạn này dành cho những bạn mất gốc tiếng Anh và có mong muốn đạt được 300 điểm TOEIC

 

 • Giai đoạn 2: Từ 300-500 điểm: Đây là giai đoạn dành cho những bạn đã có kiến thức cơ bản tiếng Anh nhưng vẫn chưa vững và muốn củng cố, nâng cao hơn kỹ năng của mình để có thể đạt được mục tiêu 500+ TOEIC.

 

3.1. Giai đoạn từ 0-300

 

Thời gian: từ 1,5 đến 2 tháng

 

Đối với những bạn mất gốc tiếng Anh, do kiến thức nền tảng còn hạn chế và vốn từ vựng ít ỏi. Vì vậy, giai đoạn đầu này các bạn cần học lại các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh, đồng thời bổ sung “cấp tốc” vốn từ vựng càng nhiều càng tốt. Các bạn cần tập cho mình thói quen học và nghe tiếng Anh mỗi ngày để hình thành phản xạ nghe, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nhanh chóng.

 

3.1.1 Ngữ pháp

 

Ở giai đoạn đầu này, các bạn cần học lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên các bạn chỉ nên tập trung học vào các kiến thức hay gặp trong các bài thi TOEIC, mà không nên học dàn trải. Việc học tràn dải vừa làm bạn lãng phí thời gian, vừa khiến bạn cảm thấy mơ hồ, mất phương hướng vì kiến thức ngữ pháp tiếng Anh khá rộng lớn với nhiều chủ đề nâng cao, không phù hợp với những bạn mất gốc.

 

Các bạn chỉ cần tập trung vào các ngữ pháp dưới đây

 • Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ: Vị trí, chức năng và cách sử dụng của chúng
 • Đại từ
 • Danh động từ, động từ nguyên mẫu
 • Thì hiện tại đơn
 • Thì hiện tại tiếp diễn
 • Thì quá khứ đơn
 • Quá khứ tiếp diễn
 • Hiện tại hoàn thành
 • Tương lai đơn
 • Câu bị động
 • Câu điều kiện: Học câu điều kiện loại 1, 2 và loại 3
 • Mệnh đề quan hệ: Mệnh đề quan hệ là kiến thức ngữ pháp khá phức tạp. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu khi học về kiến thức này, bạn chỉ cần học cách dùng của 5 đại từ quan hệ sau:
 • Who: Đại từ quan hệ thay thế cho danh từ chỉ người, làm chủ ngữ hoặc tân ngữ

Ví dụ: The girl who sits next to you is my friend.

 • Whom: Đại từ quan hệ thay thế cho người ở vị trí chủ ngữ hoặc tân ngữ

Ví dụ: The girl whom John is dating is really beautiful.

 • Which: đại từ quan hệ thay thế cho danh từ chỉ vật. Which có thể đóng vai trò là chủ ngữ hoặc tân ngữ trong mệnh đề trong hệ.

Ví dụ: The laptop which I have just bought suddenly broken down.

 • Whose: đại từ quan hệ chỉ người hoặc vật, thay thế cho tính từ sở hữu của người hoặc vật. Sau whose + N

Ví dụ: This is Jim, whose brother is my colleague.

 • That: đại từ quan hệ thay thế cho người hoặc vật ( ở vị trí chủ ngữ hoặc tân ngữ)

Ví dụ: It’s the love song that she likes the most

 

>>>Xem trọn bộ tài liệu học ngữ pháp TOEIC có kèm bài giảng và áp dụng

>>>  Bộ ngữ pháp TOEIC trọng điểm

 

3.1.2 Từ vựng

 

Từ vựng được xem là yếu tố then chốt, là chiếc chìa khóa vạn năng để bạn mở cánh cửa chinh phục bất kỳ kỳ thi ngoại ngữ nào. Chỉ cần có vốn từ vựng kha khá, 500 điểm TOEIC đối với bạn sẽ là chuyện nhỏ. Vì vậy, ở giai đoạn bắt đầu học này, bạn hãy cố gắng chăm chỉ cày cuốc từ vựng TOEIC nhé.

Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề hoặc học từ vựng ngay trong những cuốn sách hay giáo trình mà bạn theo học. Song song với việc học từ vựng bạn có thể tìm hiểu dần part 7 TOEIC. Với phần này, bạn chỉ cần nắm được phương pháp đọc hiểu cho từng dạng câu hỏi. Ví dụ câu hỏi về chủ đề, câu hỏi về mục đích hay câu hỏi về đối tượng, độc giả

 

1 số cuốn sách học từ vựng nổi tiếng như

 • 600 Essential Words For The Toeic
 • Check Your English Vocabulary For Toeic
 • Basic English Grammar

 

>>Tham khảo

 

Link: Bộ video hướng dẫn học từ vựng TOEIC theo chủ đề 1 

Link: Bộ video hướng dẫn học từ vựng TOEIC theo chủ đề 2

 

3.1.3 Nghe

 

 

 

Ở giai đoạn đầu này, bạn không nên nghe toàn bộ đề thi TOEIC mà chỉ nên làm quen và tập nghe part 1 và part 2 TOEIC. Vì thời gian đầu trình độ của chúng ta còn hạn chế, vốn từ vựng nghèo nàn, nếu dành 45 phút để nghe hết 4 part của phần listening sẽ khiến bạn bị ngợp, dễ gây nản chí, chưa kể tốn thời gian. Ở giai đoạn sau, khi kỹ năng nghe của bạn đã được cải thiện, bạn có thể tăng mức độ luyện nghe cho mình bằng cách thử sức ở part 3 và part 4.

 

 • Part 1: tập nghe các mô tả tranh về người và vật. Tập quan sát đặc điểm, hành động, ngoại hình nhân vật hay cảnh vật, đồ đạc trong hình.

 

 • Part 2: tập trung vào dạng Wh-question (who/What/ When/ Where), câu hỏi Yes/ No, câu hỏi đuôi, câu gợi ý, trần thuật. VÍ dụ khi bạn nghe được câu hỏi là where thì bạn biết rằng mình cần tìm thông tin về một địa điểm nào đó. Còn khi câu bắt đầu bằng when thì cần tìm thông tin về thời gian…

 

Với những bạn có khả năng nghe kém, bạn có thể áp dụng phương pháp nghe- chép chính tả để học và cải thiện khả năng nghe của mình. Bạn hãy chọn chủ đề hoặc video mình thích với độ dài 1-2 phút để luyện nghe. Hãy nghe thật tập trung và ghi lại tất cả những gì bạn đã nghe được. Nếu lần 1 bạn chưa nghe được nhiều thì hãy nghe lại lần 2 hay lần 3 nhé. Sau đó, bạn mở phần script và nghe lại, sau đó note lại những chỗ mình chưa nghe được. Phương pháp này tuy tốn nhiều thời gian và đòi hỏi tính kiên trì cao nhưng lại cực kỳ hiệu quả đấy.

 

1 số sách luyện nghe mà bạn có thể tham khảo như

 • Easy TOEIC
 • ABC TOEIC
 • TOEIC Preparation

 

1 số trang luyện nghe tiếng Anh hay dành cho người mới bắt đầu:

 1. https://learningenglish.voanews.com/ (Giọng Mỹ có thể chọn Level mới bắt đầu)
 2. https://learnenglish.britishcouncil.org/ (Giọng Anh)
 3. https://spotlightenglish.com/listen/(Rất phù hợp với những người bắt đầu học, tốc độ giọng chậm)

 

>>Tham khảo: Bộ video hướng dẫn chinh phục TOEIC theo từng part

 

 

3.2 Giai đoạn từ 300-500 + TOEIC

 

Thời gian: 1,5 – 2 tháng

 

Giai đoạn này là thời điểm quyết định bạn có thể đạt được mục tiêu 500+ TOEIC sau những tháng ngày miệt mài tự học TOEIC hay không. Giai đoạn này bạn cần tăng tốc để chuẩn bị về đích. Do đó, khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn và khó hơn so với giai đoạn trước.

 

3.2.1 Ngữ pháp

 

Bạn sẽ tập trung vào các kiến thức nâng cao so với giai đoạn 1 gồm:

 

 • Thì tương lai hoàn thành
 • Tương lai hoàn thành tiếp diễn
 • Quá khứ hoàn thành
 • Quá khứ hoàn thành tiếp diễn
 • Hòa hợp chủ vị
 • Câu trực tiếp, gián tiếp
 • Đảo ngữ
 • Mệnh đề quan hệ rút gọn
 • Câu giả định
 • Liên từ
 • Giới từ

 

>>Xem thêm

Video giải đề chi tiết Part 5 + 6

 

3.2.2 Từ vựng

 

 

Giai đoạn này, thay vì học những từ vựng đơn lẻ bạn hãy học theo các cụm từ thông dụng hay gặp trong TOEIC.

 

Ví dụ Meet the deadline = đúng hạn

Meet the demand = đáp ứng nhu cầu

 

Ngoài vốn từ vựng lúc trước học, giai đoạn này bạn cần trau dồi thêm 700-800 từ vựng về chủ đề kinh doanh, du lịch hay hành chính văn phòng.

 

 >>Xem thêm:

 

1.Video giải đề chi tiết Part 7

 

2.Tổng hợp các từ vựng TOEIC hay gặp 

 

3.2.3 Nghe

 

Ở giai đoạn trước, bạn đã làm quen và luyện nghe part 1 và part 2, thì ở giai đoạn này bạn cần luyện nghe thêm part 3 và part 4. Tuy nhiên với mục tiêu 500+ TOEIC và part 3& 4 khó hơn nên bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian để luyện 2 phần này mà vẫn nên tập trung vào part 1 và part 2. Vì part 1&2 dễ kiếm điểm hơn part 3&4. Bạn sẽ cần đúng 4/6 đối với part 1, 23/25 với part 2 và khoảng 20 câu đối với 2 part còn lại.

 

Bạn có thể luyện nghe theo giáo trình sau:

 

ETS TOEIC 2020 

 

Link tải: ETS TOEIC  RC 2020 (READING)

Link tải: ETS TOEIC  LC 2020 (LISTENING) + SCRIPT

Link tải: AUDIO ETS TOEIC  LC 2020 (LISTENING)

Link Tải: ĐÁP ÁN  ETS TOEIC 2020

 

>>Xem thêm

 

Luyện Tập 10 đề Toeic Part 1 + 2 kèm Script và đáp án

 

File PDF: Tại đây

 

File AUDIO: Tại đây

 

Luyện Tập 10 đề Toeic Part 3 + 4 kèm Script và đáp án

 

File PDF: Tại đây

 

File AUDIO: Tại đây

 

>> Lộ trình 28 ngày chinh phục 800 TOEIC

 

Sau khi học lại các kiến thức ngữ pháp và rèn luyện các kỹ năng đơn lẻ, bạn hãy dành thêm 1 tháng để làm đề và giải đề nhé. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn làm quen với áp lực thời gian làm bài thi TOEIC trong vòng 2 tiếng. Ngoài ra, việc giải đề còn giúp các bạn tiến bộ nhanh chóng cũng như nắm rõ được những part bạn làm tốt những part bạn còn yếu.

 

Mỗi ngày bạn hãy giải 1 đề ở cuốn ETS hoặc Economy. Sau 2 tiếng làm đề, bạn hãy dành ít nhất 1 tiếng để ngồi xem lại đáp án và sửa những lỗi sai. Bạn phải hiểu được tại sao chỗ này lại chọn đáp án này mà không phải đáp án khác, với câu hỏi này thì câu trả lời sẽ nằm ở đâu. Với phần đọc hiểu, bạn nhớ sử dụng 2 kỹ năng “scan và skim” nhé. Đọc khi học xong bạn nên dịch lại cả bài để tăng vốn từ vựng. Đây là cách học và tăng vốn từ vựng hiệu quả nhất. Ngày hôm sau, trước khi giải đề mới, bạn cũng nên xem lại những lỗi đã sai trong bài trước để rút kinh nghiệm. Cách học này sẽ giúp bạn tăng điểm nhanh chóng, các bạn cố gắng thực hiện nhé.

 

Trên đây là tài liệu và lộ trình tự học TOEIC cho người mới bắt đầu muốn dành được 500 điểm TOEIC. Bám sát lộ trình này sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý nếu bạn thực sự chăm chỉ và quyết tâm. Cố gắng lên nhé. Chúc các bạn thành công.