Sự kiện - Tin tức

5 cách luyện nghe TOEIC hiệu quả

  • 10-03-2020
Listening là một phần quan trọng của bài test TOEIC. Hơn nữa, khác với phần Reading, trong phần Listening bạn cần phải hiểu được ý nghĩa và ngữ cảnh ngay lập tức. Một lời khuyên phổ biến khi bạn luyện nghe TOEIC đó là thực hành nghe và xem các phim, chương trình TV, radio và nhạc Anh. Thêm vào đó, trong bài viết này, Athena sẽ nhấn mạnh thêm 5 cách cụ thể khác.

 

 

  •  Làm quen với các giọng tiếng Anh khác nhau

 

Dù chúng ta tới từ đất nước nào, rất có khả năng chúng ta sẽ gặp phải các giọng tiếng Anh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày như US, UK, Canada hay Úc.  Những giọng này đều có trong bài test và do đó sẽ rất hữu ích khi bạn được tiếp xúc với chúng trước khi thi vì bạn sẽ được trau dồi khả năng nghe hiểu. Đây không phải là một nhiệm vụ quá khó vì hiện nay có rất nhiều tài liệu nghe có sẵn như bài báo cáo tin tức, phỏng vấn, quảng cáo, chương trình trò chuyện, phim tài liệu, .v.v…

 

 

  •  Luyện khả năng nghe những từ được nhấn mạnh

 

Những từ này có cách phát âm được nhấn mạnh hơn các từ khác của câu và cung cấp các thông tin quan trọng nhất. Chúng trái ngược với những từ không được nhấn mạnh (như a/an, the, in, .v.v…), những từ không cung cấp thông tin thiết yếu nhưng góp phần làm nên cấu trúc ngữ pháp của câu. Trong hầu hết các tình huống, việc có thể xác định được những từ được nhấn mạnh là một sự trợ giúp lớn để bạn hiểu được ý chính của câu mà không nhất thiết phải hiểu từng từ.  

 

 

 

  •  Tránh nhầm lẫn giữa các từ đồng âm hay các từ có âm tương tự nhau

 

Việc luyện nghe TOEIC sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và có xu hướng phân biệt những từ đồng âm hay những từ có âm tương tự nhau. Từ đồng âm là các từ có phát âm gần giống nhau nhưng khác nghĩa. Trong phần đầu tiên của bài thi TOEIC, các loại từ này có thể sẽ xuất hiện. 

 

 

  •  Hiểu ngữ cảnh của đoạn hội thoại

 

Trong tiếng Anh, bạn không cần thiết phải hiểu từng từ của một câu thì mới có thể hiểu được nghĩa và trả lời các câu hỏi liên quan. Khi bạn quen với việc nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội hiểu toàn bộ cả câu thay vì phụ thuộc vào việc đoán nghĩa từng từ một.  

 

 

  •  Làm quen với các loại hội thoại khác nhau

 

Trong bài test TOEIC, các đoạn hội thoại sử dụng tiếng Anh tổng quát trong môi trường đi làm. Do đó, bài test có thể bao gồm những cuộc phỏng vấn, gặp mặt, nói chuyện điện thoại, .v.v… Tất cả đều có một điểm chung, đó là đều dựa trên loại hội thoại thường được nghe trong đời thực. Việc làm quen với những cấu trúc này có thể là một sự trợ giúp lớn cho bài test, để trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng hơn.

 

 

Bạn nên luyện nghe thật nhiều. Hãy đặt mục tiêu cho phần Nghe, thực hiện các cách trên và rồi bạn sẽ tiến bộ rất nhanh! Một khi bạn cảm thấy sẵn sàng cho bài thi, bước cuối cùng là đăng ký thi TOEIC và vận dụng thật tốt! Hãy cùng Athena thực hành nghe TOEIC thật nhiều để có một kết quả tuyệt vời nhé! 

 

Cám ơn bạn vì đã đọc! Athena hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!