Sự kiện - Tin tức

Bài học kinh nghiệm từ đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh

  • 08-12-2020
So với bộ đề minh hoạ được công bố trước đó, đề thi THPT Quốc gia môn Anh 2020 được đánh giá là khó hơn hẳn. Cùng Athena nhìn nhận sâu hơn đề thi và định hướng ôn tập cho team 2k3 cho giai đoạn tới nhé!

Bài học kinh nghiệm từ đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh

So với bộ đề minh hoạ được công bố trước đó, đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh được đánh giá là khó hơn hẳn. Cùng Athena nhìn nhận sâu hơn đề thi và định hướng ôn tập cho team 2k3 cho giai đoạn tới nhé!

 

  1. Đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh - dễ hay khó?

Theo công văn điều chỉnh tên kỳ thi THPT Quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với mục đích chính là xét tốt nghiệp, nhiều học viên và cả giáo viên nhận định đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ không khó. Nhất là khi so với độ khó 2 đề minh hoạ được Sở công bố, nhận định này lại càng thêm có cơ sở. 

Tuy nhiên, dù thời lượng và số câu hỏi không đổi (60 phút cho 50 câu trắc nghiệm), song, đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh vẫn được phần đa nhận định là “khá nặng”. Cụ thể:

 

Tỷ lệ câu khó cao hơn

90% câu hỏi trong đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh (45 câu) nằm trong chương trình lớp 12 và chỉ 10% câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11.

Về độ khó, 70% câu hỏi được đánh giá là ở mức cơ bản, tập trung vào các dạng bài ngữ pháp trong chương trình THPT (mạo từ, mệnh đề quan hệ, câu hỏi đuôi, các thì). 30% còn lại yêu cầu khả năng tư duy và ứng dụng cao (bao gồm các chủ đề giao tiếp, từ đồng nghĩa/ đồng âm và câu hỏi sắp đặt). So với đề năm ngoái, câu hỏi mang tính phân loại có sự tăng về số lượng (chiếm đến 14% - tức 7/50 câu trong đề thi)

Ảnh: Ma trận dề thi THPT Quốc gia môn Anh 2020 chi tiết

 

Độ phân hoá cao hơn

Theo hướng tích cực, đề thi THPT Quốc gia 2020 môn Anh năm nay khá dễ để đạt điểm 5 - 7 nhưng để đạt được trên 7 có thể nói là khó. Theo thống kê, gần như chỉ có học sinh chuyên Anh mới có thể đạt trên 9 điểm. 

Với đầu vào các trường đại học, đề thi THPQ QG môn Anh năm nay cũng được cho là rất phù hợp để tuyển sinh vì tính phân hoá cực kỳ cao. Các mức điển 6 - 7 - 8 - 9 đều có sự khác biệt rõ rệt, ít có yếu tố may rủi.

 

Kinh nghiệm ôn thi THPT QG môn Anh cho team 2k3

Trên cơ sở đề thi THPT QG môn Anh trong những năm gần đây, có thể thấy độ khó sẽ tăng dần qua từng năm. Vì vậy, nhận định về một đề thi có độ khó cao hơn, độ phân hoá cao hơn trong năm 2021 là rất có khả năng xảy ra. Vì vậy để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới, team 2k3 cần có sự chuẩn bị thật kỹ cả về tinh thần và trí lực.

Những câu hỏi cơ bản vẫn chủ yếu nằm ở phần Ngữ pháp và Ngữ Âm. Nắm chắc toàn bộ các cấu trúc cơ bản trong chương trình học, team 2k3 có thể tự tin đạt trên 5 điểm.

Còn với những câu hỏi mang tính ứng dụng cao lại chủ yếu nằm ở phần từ vựng và đọc hiểu. Mấu chốt vấn đề là học viên cần trang bị thật chắc từ vựng, thường xuyên mở rộng vốn từ đặc biệt là những từ vựng khó.

Với những bạn mất gốc, khả năng rơi vào điểm liệt là hoàn toàn có thể xảy ra vì vậy “xây nền” ngay từ hôm nay là việc bạn thực hiện ngay và luôn. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì Kênh Youtube của Athena là một địa chỉ hàng đầu mà bạn có thể cân nhắc. Không chỉ hệ thống toàn bộ các kiến thức nền tảng, kênh Anh ngữ Athena còn mang đến cho bạn nhiều phần quà cũng như ưu đãi khóa học hấp dẫn.

Như vậy là Athena đã vừa cùng bạn phân tích sơ bộ và gợi ý kinh nghiệm ôn thi cho 2k3 trước khi bước vào kỳ thì THPT Quốc gia môn Anh 2021. đừng quên để lại bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào dưới phần bình luận. và cũng đừng quên truy cập website: athenaonline.vn hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.